Cách nhận biết mùa giao phối của chó đực và chó cái

Ngày đăng: 27/06/2023 10:33 AM

       Mỗi chú chó có những đặc điểm, sự thay đổi khác nhau khi chúng đến mùa động dục. Do đó, chủ nuôi cần lưu ý đến những dấu hiệu động dục của các em chó nhà mình. Dưới đây là một biểu hiện khi chó đến mùa động dục mời các bạn tham khảo.

 

     Mùa giao phối còn được gọi là mùa động dục hay mùa sinh sản. Nó thường diễn ra theo chu kỳ đối với động vật khi động vật đủ tuổi sinh sản.

Mùa Giao phối của chó đực

       Chó đực khi đủ tuổi sinh sản, khoảng 12 tháng tuổi, sẽ gia tăng hóc môn testosterone. Việc gia tăng hóc môn này sẽ làm cho chó đực có những thay đổi về tâm sinh lý.

 

mùa giao phối

 

       Mỗi khi đến mùa giao phối, chó đực sẽ có những biểu hiện như dần trở nên căng thẳng hơn, lo âu hơn và hay rên rỉ do chúng bị dư thừa năng lượng và tinh dịch.

       Bên cạnh đó, chó đực cũng thể hiện bản thân mình một cách khoe mẽ, phô trương trước con cái. Chúng sẽ lảng vảng để ngửi mùi hoặc liếm âm đạo của con cái. Khi đang ở cùng với một nàng chó, những chú chó đực sẽ trở nên hung hăng với nhau.

Mùa Giao phối Của chó cái

      Chó cái khi đủ tuổi sinh sản, khoảng 10 tháng tuổi, sẽ có những dấu hiệu động dục rõ rệt. Thời gian động dục của chó cái kéo dài từ 9 - 14 ngày, có khi lên đến 25 ngày. Mùa động dục của chó cái diễn ra 2 lần một năm, đó là vào mùa Đông - Xuân và Hè - Thu.

      Trong thời gian động dục, bộ phận sinh dục và núm đầu vú của chó cái sẽ mẩy lên. Âm hộ của chó cái sưng to dần, có dịch nhờn tiết ra từ âm đạo. Nếu dịch nhờn có vài giọt máu, thì chó cái chuẩn bị bước vào giai đoạn hành kinh.

      Ban đầu chỉ là vài giọt, do đó những cô chó sẽ tự động liếm sạch âm đạo của mình. Thế nhưng, vài ngày sau, khi máu ra nhiều hơn thì sẽ có thể vấy bẩn ra sàn. Chủ cần lót ổ nằm của chúng bằng những tấm vải sạch để thấm hút tốt và hạn chế dây bẩn ra sàn nhà.

 

mùa giao phối

 

     Từ 7 đến 12 ngày sau đó, chúng sẽ không ra máu nữa. Những dịch tiết ra từ âm đạo chó cái sẽ tạo nên mùi đặc trưng, thu hút những con đực trong bán kính từ 2 đến 3km. Trong thời kỳ này, từ ngày 9 đến ngày 12, chó cái có thể giao phối.

      Những con chó cái cũng thay đổi tâm sinh lý khi bước vào mùa động dục. Chúng sẽ trở nên nhạy cảm hơn, dễ bị kích động hơn và sức ăn sẽ kém hơn bình thường. Ngoài ra, những phản xạ có điều kiện cũng bị rối loạn đáng kể do hiện tượng ức chế gia tăng.

Những điều lưu ý khi đến mùa động dục

      Chú ý đến thức ăn của chó để bổ sung đầy đủ chất, từ đó chó sẽ hạn chế được sự lo âu, phấn khích quá mức.

      Những chú chó có tầm vóc nhỏ thì thời gian động dục lần đầu càng sớm, từ khoảng 5 đến 10 tháng tuổi. Những chú chó có tầm vóc to lớn sẽ có thời gian động dục lần đầu càng muộn, khoảng 12 tháng.

 

mùa giao phối

 

     Những chú chó lai tạp, lai đồng và cận huyết, những chú chó sống ở vùng ôn đới hoặc hàn đói, những chú chó bị ốm, được nuôi dưỡng kín, được chăm sóc quá béo sẽ động dục muộn hơn và không động dục mãnh liệt như những con chó khác.

      Chủ nuôi cần lưu ý khi chó cưng đến mùa động dục để hạn chế những tình huống không mong muốn như chó cưng đi theo “bạn tình” và bị lạc mất. Hy vọng những kiến thức trên đây có thể giúp bạn và chó cưng của mình


TRƯỜNG HUẤN LUYỆN CHÓ NGHIỆP VỤ CẢNH KHUYỂN NHA TRANG

Địa Chỉ : 580/16 Trường Chinh, Phường Chi Lăng, Thành phố Pleiku, Gia Lai

Chi Nhánh: Đại lộ Nguyễn Tất Thành, Phường Phước Đồng, Nha Trang, Khánh Hòa

Di động : 0987775353 - 0937341486

Email : dinhvancong1991@gmail.com

Website : huanluyenchocanhkhuyen.com

Chia sẻ:
Bài viết khác:
Zalo
Điện thoại